Tin tức

Tin tức mới nhất từ Foodscom
  • Công ty TNHH fooodscom
  • 0 Bình luận

Thịt bò Úc 'gây bão' trên thị trường Việt

Thịt bò trong nước đang phải chịu áp lực cạnh tranh về giá ngày càng tăng với thị bò Úc nhập khẩu nguyên con về Việt Nam. Các chuyên gia đã chỉ ra một trong những nguyên nhân khiến lượng bò nguyên con nhập khẩu tăng trong thời gian gần đây, bán với giá khá cạnh tranh là do được ưu đãi thuế nhập khẩu vào thị trường Việt.

 

Theo ghi nhận, giá bán lẻ thịt bò tươi của Úc tại các cửa hàng thực phẩm và siêu thị ở TPHCM là 244.000 đồng/kg sản phẩm nạc đùi (giá thị bò trong nước là 230.000 đồng/kg), 180.000 đồng/kg gầu (giá thịt bò trong nước ở mức 200.000 đồng/kg). Loại thịt bò thăn và philê của Úc có giá là 320.000 đồng/kg, trong khi giá thịt bò cùng loại trong nước được bán với giá hơn 280.000 đồng/kg.

Chị Trần Lê Châu, nhân viên văn phòng ở quận Tân Phú, TPHCM, cho biết, giá thịt bò Úc nhập ngoại không chênh lệch nhiều so với giá thị bò trong nước, chỉ dao động từ 10% đến 15%. “So với cách đây 2 năm, giá thịt bò nhập ở thị trường Việt Nam đã giảm mạnh và cạnh tranh tốt so với thịt bò trong nước", chị Châu nhận xét. Chị thêm rằng giá thịt bò nhập ngoại cao hay thấp còn tùy vào độ tươi của thịt và hạn sử dụng.

thịt bò, thịt bò Úc, nhập khẩu, nguyên con, chăn nuôi
Thịt bò Úc được chào bán trên FB (ảnh minh họa)

Theo cam kết Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia (Úc) và New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực từ năm 2010, thuế nhập khẩu sản phẩm thịt bò từ Úc vào các quốc thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam qua sơ chế dao động từ 14% đến 30%, cao hơn rất nhiều so với thuế nhập khẩu bò sống nguyên con là 5%. Đó là nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp nhập khẩu bò nguyên con về giết mổ để giảm bớt mức thuế phải nộp.

Ông Phạm Bình An, Giám đốc Trung Tâm WTO TPHCM, cho biết không những các mặt hàng thịt nhập khẩu của Úc được hưởng mức thuế ưu đãi mà công nghệ, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm quản lý trong chăn nuôi của họ tốt hơn Việt Nam nhiều.

Bình luận